Bệnh Viện Huyện Nhà Bè Tham Gia Chiến Dịch Tiêm Vắc Xin COVID-19 Thần Tốc Tại TPHCM

Báo cáo về kế hoạch triển khai tiêm chủng tại TP.HCM, BS.CKII Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: từ trước đó ngành Y tế TP đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vắc xin được phân bổ từ 500.000 liều cho đến 10.000.000 liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện chiến dịch tiêm chủng phù hợp.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TP.Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… với số lượng khoảng 1 triệu người.

Về việc tổ chức tiêm chủng, TP.Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1000 điểm tiêm/ngày, tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày.  Để thực hiện kế hoạch đó TP sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra.

Bệnh viện huyện Nhà Bè được Sở Y tế phân công tiêm tại 2 điểm là trường Lâm Văn Bền và trường Trang Tấn Khương tổng cộng có 6 đội bao gồm 52 nhân viên y tế. Bệnh viện củng thành lập 1 ban lấy mẫu gồm 60 nhân viên y tế túc trực thường xuyên khi Sở Y tế điều động khẩn sẽ có mặt ngay thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu tại cộng đồng. Ngoài ra Bệnh viện huyện Nhà Bè được Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh phân công  cử một đội gồm bác sĩ cấp cứu và điều dưỡng tham gia điều trị bệnh tại Bệnh viện huyện Cần Giờ đã được chuyển công năng thành nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2

Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng được thực hiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; đảm bảo yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19; thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn đầy đủ cho đối tượng được chủng; thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm chủng.

Đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; Bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm với lực lượng mỗi đội gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng; Tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Mộ số hình ảnh nhân viên Y tế của bệnh viện huyện Nhà Bè thực chiến dịch tiêm chủng vaccin  và lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng:

Nhân viên Y Tế Bệnh Viện Huyện Nhà Bè Tham Gia Điều Trị Tại Bệnh Viện Cần Giờ

Người viết : Phòng KHTH